Vietnam Airlines muốn bán công ty nhiên liệu hàng không Skypec

07/02/2023

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có thư mời thầu cấp dịch vụ tư vấn lập, triển khai phương án chuyển nhượng một phần vốn tại Công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec).

Theo thư mời của Vietnam Airlines, doanh nghiệp này sẽ nhận hồ sơ quan tâm, chào giá của các đơn vị tới cuối ngày 8/2. Đơn vị trúng thầu có trách nhiệm tư vấn cho Vietnam Airlines lập và triển khai phương án chuyển nhượng vốn tại Skypec.

Skypec có số vốn điều lệ 400 tỷ đồng, do Vietnam Airlines nắm giữ 100% vốn điều lệ. Ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Skypec.

Hiện Skypec giữ thị phần cung cấp nhiên liệu hàng không lớn nhất Việt Nam, có mặt ở hầu khắp các sân bay trên cả nước, cung cấp nhiên liệu bay cho các hãng trong và ngoài nước.

Vietnam Airlines tính bán bớt vốn tại công ty cung cấp nhiên liệu bay Skypec để bù đắp chi phí và khoản lỗ từ hoạt động vận tải hàng không 

Giai đoạn 2016 - 2018, doanh thu của Skypec tăng trưởng trên dưới 40% mỗi năm. Skypec ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất vào năm 2019 với doanh thu hơn 29.200 tỷ đồng, lợi nhuận 653 tỷ đồng, chiếm tới 30% tỷ trọng doanh thu của Vietnam Airlines.

Năm 2022, ảnh hưởng của dịch COVID-19 vẫn chưa hết, đặc biệt với hoạt động bay quốc tế, đã ảnh hưởng tới hoạt động bán nhiên liệu bay của Skypec. Dù không công bố con số cụ thể về doanh thu, lợi nhuận, nhưng theo một bản tin công bố mới đây, lãnh đạo Skypec cho biết lũy kế hết năm 2022, sản lượng cung cấp nhiên liệu của công ty vượt 1% so với kế hoạch năm, lợi nhuận vượt 80% so với kế hoạch đặt ra cho cả năm.

Theo đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021-2025, Vietnam Airlines dự kiến sẽ thực hiện bán, thoái vốn đầu tư tại một số công ty con, công ty liên kết. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ tạo thêm doanh thu cho tổng công ty để bù đắp doanh thu và thua lỗ từ hoạt động chính là vận tải hàng không, để tổng công ty sớm thoát lỗ, tránh nguy cơ cổ phiếu HVN bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE).

Nguồn: https://tienphong.vn/vietnam-airlines-muon-ban-cong-ty-nhien-lieu-hang-khong-skypec-post1507841.tpo