Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành

Công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) ra đời nhằm hình thành một công ty của Việt Nam thực hiện hoạt động chủ yếu là mua máy bay để cho các hãng hàng không trong nước thuê hoạt động, khai thác, qua đó góp phần phát triển ngành hàng không Việt Nam, tăng số lượng máy bay do Việt Nam sở hữu, giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường cung cấp máy bay quốc tế, nâng cao sức cạnh tranh và thúc đẩy sự hội nhập của ngành hàng không Việt Nam với thế giới.

Lĩnh vực kinh doanh máy bay đòi hỏi phải có khả năng tài chính vô cùng lớn mà một doanh nghiệp trong nước khó có thể đáp ứng, vì vậy các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đã liên kết, góp vốn để sáng lập ra Công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam. Đây cũng là minh chứng rõ ràng, thuyết phục cho khả năng liên minh liên kết của các tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngày 07/09/2007 Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 1251/TTg-KTTH v/v chấp thuận cho phép thành lập công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam với sự tham gia góp vốn của các cổ đông sáng lập là các Tập đoàn kinh tế mạnh của Việt Nam như BIDV, VNA, PetroVietnam... Trên cơ sở ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, các cổ đông sáng lập đã khẩn trương hoàn tất thủ tục pháp lý để VALC được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chính thức đi vào hoạt động từ ngày ngày 08/10/2007.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ tại Cộng hoà Pháp và đi dự phiên họp chính thức Đại hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York Hoa Kỳ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10/2007, đại diện các cổ đông sáng lập VALC đã tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng và trực tiếp làm việc với tập đoàn Boeing và Airbus. Ngay trong chuyến đi này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, VNA đã thay mặt VALC ký kết biên bản ghi nhớ mua tàu bay với Boeing và Airbus.

Ngay sau khi đi vào hoạt động, trên cơ sở biên bản ghi nhớ đã ký kết với Boeing và Airbus, VALC đã khẩn trương tiến hành gặp gỡ và đàm phán hợp đồng mua tàu bay của 2 hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới là Boeing và Airbus. Để được chấp nhận là khách hàng mua tàu bay của Boeing và Airbus, VALC đã phải trải qua thủ tục kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt năng lực và tư cách pháp lý của Boeing, Airbus và các nhà chức trách Hoa Kỳ, Pháp. Kết quả là, VALC đã đáp ứng và thoả mãn đầy đủ các tiêu chí, yêu cầu khắt khe của hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Ngày 16/11/2007, VALC đã ký kết hợp đồng mua 08 máy bay Boeing B787-8 Dreamliners với Boeing và tiếp theo đó ngày 21/12/2007 VALC đã ký kết hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A321 – 200 với hãng Airbus. Toàn bộ số máy bay này sẽ được VALC cho VNA thuê khai thác.