Số lượng giao hàng Boeing 737 MAX rơi vào tháng 2

22/03/2024

WASHINGTON, ngày 14 tháng 3 (Reuters) – Boeing Co cho biết họ đã giao 28 máy bay trong tháng 2, giảm so với 38 máy bay trong tháng trước trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng và việc tạm dừng giao hàng trong vài tuần liên quan đến 787 Dreamliner.

Gã khổng lồ hàng không vũ trụ có trụ sở tại Hoa Kỳ đã giao 66 máy bay kể từ đầu năm, tương đương với con số được giao bởi đối thủ châu Âu Airbus (AIR.PA.

Boeing đã giao 24 chiếc máy bay 737 MAX dòng máy bay bán chạy nhất vào tháng trước so với 35 chiếc vào tháng Giêng.

Mặc dù việc giao hàng giảm phần nào đã được dự đoán trước, nhưng Giám đốc tài chính của Boeing Brian West vào tháng trước đã ước tính số lần máy bay MAX ở mức "thấp nhất là 20" cho tháng 2, tình hình còn phức tạp hơn khi Boeing phát hiện ra lỗi phân tích dữ liệu khiến Cục Hàng không Liên bang phải chịu trách nhiệm. tạm dừng giao 787 Dreamliner vào ngày 23 tháng 2.

Công ty đã giao một chiếc 787 duy nhất cho United Airlines (UAL.O), giảm so với ba chiếc Dreamliners vào tháng Giêng.

FAA đã phê duyệt việc giao hàng 787 chiếc sẽ bắt đầu lại sớm nhất là trong tuần này.

Việc giao hàng là một thước đo quan trọng đối với Phố Wall, khi các hãng hàng không chuyển phần lớn khoản thanh toán cho Boeing khi họ nhận máy bay.

Boeing cũng đã giao một máy bay săn tàu ngầm P-8A Poseidon dựa trên 737 cho New Zealand, một máy bay chở hàng 777 cho Air China Cargo và máy bay phản lực khổng lồ 747 cuối cùng của họ, một phiên bản chở hàng đã được giao cho Atlas Air

Việc giao máy bay 767 vẫn bị chậm lại do vấn đề chất lượng liên quan đến thùng nhiên liệu trung tâm của máy bay mà Boeing phải làm lại trước khi bàn giao máy bay cho khách hàng.

Đơn đặt hàng cho Boeing cũng giảm so với tháng trước. Boeing nhận được tổng cộng 5 đơn đặt hàng trong tháng 2 cho 737 chiếc MAX được mua bởi một khách hàng không xác định. Tuy nhiên, con số đó bị giảm khi có ba đơn hàng MAX bị hủy, dẫn đến chỉ có hai đơn hàng ròng - giảm mạnh so với 16 đơn hàng ròng trong tháng 1.

West dự kiến ​​sẽ cập nhật cho các nhà phân tích về tiến độ giao hàng của Boeing trong lần xuất hiện vào ngày 22 tháng 3 tại hội nghị Công nghiệp Toàn cầu của Bank of America.

Boeing dự kiến sẽ giao hơn 400 máy bay MAX và ít nhất 70 máy bay Dreamliner vào năm 2023. Công ty hy vọng sẽ tăng sản lượng từ khoảng 31 máy bay MAX mỗi tháng lên 38 chiếc vào cuối năm nay, nhưng West cho biết tỷ lệ đó phụ thuộc vào việc liệu Boeing có chuỗi cung ứng có thể ổn định.

Nguồn: https://www.reuters.com/business/aerospace-defense/boeing-737-max-deliveries-fall-february-2023-03-14/