Việt Nam cho phép tàu bay B737 MAX bay qua không phận

19/03/2021

Cục HKDD Việt Nam thông báo cho phép các tàu bay B737 MAX được phép bay qua không phận Việt Nam, tiến tới cho phép cất và hạ cánh tại các sân bay.

Cục HKDD Việt Nam thông báo đã đưa ra khuyến nghị Uỷ ban An toàn giao thông Việt Nam cho phép B737 MAX bay qua không phận Viêt Nam vào ngày 09/03/2021. Khuyến nghị này được đưa ra dựa trên “những hiệu chỉnh từ phía Boeing, thẩm định của các nhà chức trách hàng không trên thế giới và các chỉ số đặc tính của chính tàu bay”.

Tuy vậy, các chuyến bay B737 MAX chuyên chở khách đến và đi vẫn còn phụ thuộc vào quyết định của nhà chức trách, theo đó nhà chức trách “vẫn tiếp tục kiểm tra và cập nhật thông tin từ các nhà chức trách hàng không Trung Quốc, Úc, Nga”

“Sau khi nhà chức trách hàng không của những quốc gia trên cho phép B737 hoạt động khai thác trở lại, chúng tôi sẽ thông báo cho Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, và khi được phép, sẽ tiến hành các thủ tục cho phép các chuyến bay đi đến cũng như đẩy nhanh phê chuẩn chứng chỉ loại tàu bay”.

Úc là quốc gia đầu tiên thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho phép B737 MAX khai thác lại, trong khi đó Trung Quốc vẫn lo ngại và chưa hoàn tất các bước cuối cùng xem xét lại tàu bay tính đến đầu tháng 3 năm nay.

Hiện tại chưa có hãng hàng không nào tại Việt nam khai thác B737 MAX. VietJet, hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam, hiện đặt 200 chiếc B737 MAX. Tuy nhiên, hãng hiện chưa thể nhập tàu bay do Cục hàng không cho biết cần phải mất từ 6 đến 12 tháng mới hoàn tất các thủ tục cho phép nhập tàu.

Nguồn: https://www.aerotime.aero/27458-vietnam-737max-recertification-progress