Airbus A321 freighter - sức mạnh tổng hợp giữa chi phí và sự tiện lợi

04/05/2021

Có lẽ một trong những cuộc cạnh tranh lâu dài nhất trên thị trường hàng không là cuộc đọ sức giữa hai gã khổng lồ sản xuất máy bay - Airbus và Boeing. Trong nhiều năm, các công ty đã đối đầu trực tiếp với nhau, cố gắng vượt qua công ty kia và tiếp quản thị trường béo bở. Và trong nhiều năm, nhà sản xuất máy bay lâu đời nhất thế giới Boeing đã đứng đầu, vào năm 2019, Airbus đã soán ngôi Boeing thành công ty hàng không vũ trụ lớn nhất theo doanh thu. Nhưng đâu là những gì về hiệu suất của họ trong lĩnh vực hàng hóa?

Hiện tại, Airbus A321 và Boeing 757 đang cạnh tranh cho danh hiệu vô địch máy bay hạng trung tốt nhất thị trường. Dù vượt trội về nhiều mặt nhưng Airbus A321 không thể so bì với Boeing 757 ở một lĩnh vực - hàng hóa. Nhưng tình thế đã thay đổi vào năm 2015, khi nhà sản xuất châu Âu công bố chương trình chuyển đổi của họ trong Triển lãm Hàng không Paris, cho cả hai mẫu A320 và A321, khiến chúng trở thành ứng cử viên lý tưởng để thay thế các chuyên cơ vận tải 757 đã cũ.

Zygimantas Surintas, Giám đốc điều hành từ Smartlynx, một công ty Máy bay, Phi hành đoàn, Bảo trì và Bảo hiểm (ACMI) có trụ sở tại Latvia cho biết: “Có rất nhiều lợi thế đối với máy bay Airbus A321, đặc biệt là trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. “Hiện tại chúng tôi có hai máy bay đã qua chương trình chuyển đổi và đến năm 2023, chúng tôi có kế hoạch bổ sung thêm tám máy bay nữa vào hoạt động vận chuyển hàng hóa của mình”.

Theo Zygimantas Surintas, ưu điểm chính là mức tiêu thụ nhiên liệu ít hơn và chi phí vận hành thấp hơn so với Boeing 757. “Mức tiêu hao nhiên liệu của máy bay A321 là thấp nhất trong phân khúc - thấp hơn 20% so với mẫu 757 và chi phí vận hành trực tiếp là thấp hơn đáng kể. Đây là những con số quan trọng cho phép các công ty tiết kiệm chi phí đáng kể. ”

Mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường. Máy bay A321 đốt cháy ít nhiên liệu hơn, lượng khí thải cũng giảm xuống. Giám đốc điều hành Smartlynx cho biết: “Các công ty không ngừng tìm kiếm các khả năng để giảm lượng khí thải carbon của họ và đầu tư vào các sáng kiến ​​xanh. “Nhiều người đang nghĩ đến việc thay đổi những chiếc máy bay cũ gây ô nhiễm của họ bằng những mẫu máy bay mới hơn, hiệu quả hơn. “

A320/A321P2F là những chuyên cơ vận tải một lối đi duy nhất có thể chứa container hoặc pallet trên cả hai khoang, cho phép tăng khối lượng sử dụng, tăng khả năng tải trọng, khả năng xếp hàng tốt hơn và thời gian quay vòng cũng linh hoạt hơn. Máy bay A321 cho phép chở động vật sống, ô tô, động cơ máy bay,… - những loại hàng hóa trước đây chỉ được vận chuyển qua máy bay thân rộng.

Tính phổ biến rộng rãi của máy bay A321 đồng nghĩa với việc có một lượng lớn nhân viên có trình độ chuyên môn, điều này đặc biệt quan trọng trong hoạt động  vận chuyển hàng hóa của ACMI. “Có nhiều chuyên gia giỏi rất quen thuộc với máy bay A321, có thể làm việc hoặc hỗ trợ hoạt động của nó. Zygimantas Surintas giải thích rằng sức mạnh tổng hợp trên kết hợp với hoạt động kinh doanh ACMI hiện tại cho phép tích hợp kinh doanh ACMI vận chuyển hàng hóa suôn sẻ.

Nguồn: https://www.aerotime.aero/27842-airbus-a321-freighter-synergy-between-costs-and-convenience