Bài phát biểu của Tổng Giám đốc VALC.

03/08/2009


Lễ ký thỏa thuận hợp tác Tư vấn Mua, Cho thuê và Quản l‎‎ý Tàu bay Tư nhân

- Kính thưa Ông Lưu Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục HKVN
- Kính thưa Ông Lê Việt Cường – Ủy viên HĐQT NH ĐTPT VN
- Kính thưa bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Ủy viên HĐQT TCT HKVN
- Kính thưa ông Dương Trí Thành – Phó TGĐ TCT HKVN
- Thưa quý vị khách quý,

Thay mặt Công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC), Tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn tới các vị đại biểu, các vị khách quý đã đến tham dự Lễ ký thỏa thuận hợp tác Tư vấn Mua, Cho thuê và Quản l‎‎ý Tàu bay Tư nhân giữa Công ty Cổ phần cho thuê máy bay Việt nam và Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) ngày hôm nay.

Thưa quý vị,

Xuất phát từ ý tưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VAC), được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính Phủ, Công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) đã ra đời nhằm mục đích hình thành một công ty của Việt Nam thực hiện hoạt động chủ yếu là đầu tư mua máy bay để cho các hãng hàng không trong nước thuê hoạt động, khai thác, qua đó góp phần tăng số lượng máy bay do Việt Nam sở hữu, giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường cung cấp máy bay quốc tế, nâng cao sức cạnh tranh và thúc đẩy sự hội nhập của ngành hàng không Việt Nam với thế giới.

Kể từ khi thành lập đến nay, VALC đã thực hiện ký kết hợp đồng mua máy bay với các nhà sản sản xuất máy bay lớn trên thế giới như Boeing, Airbus và ATR với tổng mức đầu tư lên tới 2,5 tỉ USD. Theo các Hợp đồng đã ký kết, tổng số máy bay sở hữu của VALC đến năm 2012 là 15 máy bay, đến năm 2017 sẽ là 23 chiếc máy bay. Vào tháng 04/2010, VALC sẽ nhận chiếc máy bay đầu tiên. Ngoài các đơn đặt hàng đã ký kết, VALC đang tiếp tục xác định nhu cầu của khách hang trong và ngoài nước để đầu tư và cho thuê máy bay.

Thưa quý vị,

Bên cạnh hoạt động đầu tư mua và cho các hãng hàng không thường lệ thuê máy bay, VALC đang triển khai hàng loạt các hoạt động kinh doanh khác như cho thuê động cơ dự phòng, trang thiết bị mặt đất, đầu tư trong lĩnh vực đào tạo phi công cơ bản, tham gia xây dựng và khai thác hạ tầng sân bay v.v.. Và hôm nay, chúng tôi và quý vị có mặt tại đây để chứng kiến sự khởi đầu cho một dịch vụ mới mà VALC tiên phong cung cấp cho các doanh nghiệp, doanh nhân tại Việt Nam thông qua sự hợp tác với VASCO – một Công ty đã có trên 20 năm kinh nghiệm vận hành và khai thác tàu bay – nhằm mang đến một dịch vụ hoàn chỉnh từ khâu tư vấn lựa chọn chủng loại tàu bay, cho thuê tàu bay, quản lý, khai thác, bảo dưỡng tàu bay đi kèm các dịch vụ hỗ trợ khác như hỗ trợ thu xếp tài chính mua tàu bay trong trường hợp khách hàng muốn sở hữu tàu bay riêng, dịch vụ bảo hiểm v.v..
Có thể khẳng định, sự hợp tác này tiếp tục là một bằng chứng cho thấy nỗ lực của VALC trong việc cam kết thực hiện sứ mệnh góp phần thúc đẩy sự phát triển và hội nhập của ngành hàng không Việt Nam với thế giới.

Thưa quý vị,

Trên thế giới, ngành công nghiệp sản xuất máy bay tư nhân ra đời vào giữa những năm 60s của thế kỷ 20 do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hạng nhất, hạng thương gia gia tăng và trước nhu cầu của các khách hàng giầu có như các tài phiệt, thương gia, diễn viên điện ảnh nổi tiếng, các tập đoàn kinh tế lớn… Họ mong muốn được sở hữu loại tầu bay nhỏ hơn nhưng tiện nghi hơn và phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng cá nhân qua đó tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả trong các giao dịch với đối tác.

Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đội ngũ các doanh nhân thành đạt trên thương trường xuất hiện ngày một nhiều hơn. Nhu cầu được hưởng những tiện nghi, dịch vụ cao cấp cũng ngày càng gia tăng. Đứng trước nhu cầu của thị trường và nhằm từng bước mở rộng hoạt động kinh doanh trên cơ sở tận dụng những thế mạnh của Công ty trong lĩnh vực thuê mua, đầu tư, quản lý máy bay và thông qua việc hợp tác với VASCO, cũng như sự hỗ trợ, hợp tác từ các cổ đông sáng lập như BIDV, Vietnam Airlines v.v.. chúng tôi tin tưởng sẽ đáp ứng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất nhu cầu của khách hàng.

Thưa quý vị,

“Tiên phong, Tin cậy, và Hiệu quả” là thông điệp mà VALC muốn gửi tới quý vị trong buổi lễ ký kết ngày hôm nay. Xin chân thành cảm ơn sự có mặt của quý vị và xin gửi tới toàn thể quý vị lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng, hợp tác.

Xin chân thành cảm ơn!