VALC tiếp nhận chiếc máy bay ATR72-500 đầu tiên

23/04/2010

Ngày 22/04/2010, tại cơ sở sản xuất máy bay ATR của hãng Avion de Transport Régional (ATR) đặt tại Thành phố Toulouse – Cộng hòa Pháp, Công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) đã tiếp nhận chiếc máy bay ATR72-500 đầu tiên trong hợp đồng mua 05 máy bay ATR72-500 giữa VALC và nhà sản xuất máy bay ATR. Đồng thời, VALC cũng đã bàn giao chiếc máy bay này cho Tổng công ty Hàng không Việt nam (VAC) thuê khai thác theo hợp đồng cho thuê đã ký trước đó giữa hai bên.

(Ông Stéphane Mayer-Tổng Giám đốc ATR trao chìa khóa chiếc máy bay ATR72-500 cho ông Trần Long–Tổng Giám đốc VALC)

 

(Chiếc ATR72-500 trên sân bay tại Toulouse-Pháp)

Việc VALC tiếp nhận và cho thuê thành công chiếc máy bay đầu tiên là một sự kiện hết sức có ý nghĩa, không những góp phần trực tiếp vào việc phát triển đội bay quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mà còn đánh dấu việc một công ty cho thuê máy bay của Việt Nam chính thức tham gia vào thị trường cho thuê máy bay thế giới, là lĩnh vực chuyên sâu của ngành hàng không và đòi hỏi tiềm lực tài chính lớn.

Ông Trần Long - Tổng Giám đốc VALC cho biết để tiếp nhận được chiếc ATR72-500 đầu tiên theo đúng kế hoạch, VALC đã phải triển khai một khối lượng công việc lớn trong khoảng thời gian gần 1 năm. Ngoài việc chuẩn bị lực lượng chuyên gia tài chính, kỹ thuật, pháp lý cần thiết, Công ty đã phải trải qua quá trình thẩm định, xét duyệt nghiêm ngặt của các tổ chức tín dụng xuất khẩu Châu Âu, các cơ quan nhà nước như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp và các tổ chức tín dụng trong nước… Các máy bay ATR72-500 tiếp theo dự kiến sẽ được bàn giao vào các tháng 6,9,10,12 năm 2010.

Công ty cổ phần cho thuê máy Việt Nam là công ty cổ phần do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chủ trì thành lập dưới sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ cùng với một số cổ đông sáng lập khác là các Tập đoàn, Tổng Công ty lớn của nhà nước. Ngoài dự án đầu tư 05 tàu bay ATR72-500, Công ty còn đang triển khai 2 dự án lớn khác là dự án 10 máy bay Airbus A321-200 và 08 máy bay Boeing B787 với tổng mức đầu tư các dự án lên tới 2,5 tỷ USD.

ATR72-500 là dòng máy bay thế hệ mới của hãng ATR - loại máy bay tầm ngắn sử dụng động cơ cánh quạt được nhiều hãng hàng không trên thế giới khai thác sử dụng chủ yếu cho các chặng bay trong nội địa và khu vực. Sự có mặt của dòng máy bay ATR72 tại Việt Nam đã giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền trên khắp đất nước – từ vùng núi, hải đảo đến các thành phố trung tâm kinh tế, chính trị, du lịch của cả nước. Gần 20 năm qua, máy bay ATR72 đã được VAC khai thác thành công và đạt hiệu quả cao trong việc chuyên chở hành khách trên mạng đường bay nội địa của VAC, có thể nói ATR72 là loại máy bay tầm ngắn chủ lực của hàng không Việt Nam.

 

Biên tập viên VALC từ Toulouse - Cộng hòa Pháp.