Lập công ty cổ phần taxi hàng không

11/03/2008

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đang cùng các cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) hoàn tất đề án lập công ty cổ phần taxi hàng không đầu tiên, để có thể trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét vào tháng 10 này.

Theo ông Trần Bắc Hà, Tổng Giám đốc BIDV cho biết công ty taxi hàng không này sẽ tập trung vào việc khai thác các tuyến bay chở khách nhỏ tầm ngắn, dưới 50 ghế/chuyến, trước mắt sẽ là 5 tuyến: Sài Gòn-Phú Quốc; Sài Gòn-Nha Trang; Sài Gòn-Liên Khương và Hà Nội-Đồng Hới; Hà Nội-Hạ Long.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ thực hiện việc chuyên chở vận tải và hành khách bằng máy bay trực thăng để phục vụ cho các thương gia có nhu cầu, công tác cứu hộ hoặc đội bay khoan thăm dò dầu khí.

Ông Hà cho biết để phục vụ các tuyến bay này, công ty sẽ đàm phán thuê và mua lại những máy bay tầm ngắn, cả máy bay chở khách và máy bay trực thăng của Đức hay Nhật Bản.

Các chuyên gia nhận định việc công ty cổ phần taxi hàng không ra đời sẽ giúp cho thị trường dịch vụ vận tải hàng không, vốn trước kia chỉ là độc quyền của Vietnam Airlines và Vasco, sôi động hơn nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hoá ngày càng lớn trong nước.