Máy bay - Nhà sản xuất
Hãng sản xuất động cơ Rolls-Royce tin tưởng rằng động cơ Trent XWB trang bị cho máy bay Airbus A350 ...
NGÀY 23/10/2017 Boeing và công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI) đã vừa cùng nhau hợp tác ...
  Kinh doanh hàng không
Dựa trên kết quả kinh doanh hiện đã đạt được, Vietjet Air ước tính lợi nhuận trước thuế cả năm 2017 ...
Gulfstream đã giao 30 tàu bay thương gia trong quý ba, thêm một chiếc so với cùng kỳ năm ngoái, và . ...
  Hạ tầng - Sân bay
Chỉ ít ngày sau khi quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không Lào Cai được công bố, UBND tỉnh Lào Cai ...
Thông tin này được ông Trần Minh Sơn, Phó Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sungroup) đưa ...
  Thị trường vốn - Bảo hiểm
AirAsia Investment - công ty con của hãng hàng không giá rẻ AirAsia của Malaysia vừa đăng ký mua cổ ...
Tuy đang chịu nhiều sức ép nhưng tỷ giá trong các tháng cuối năm 2017 sẽ vẫn theo hướng đi lên ...
 
Tin khác
Thứ ba, 14/06/2011, 13:23:42 PM
Thị trường ngoại tệ vẫn còn nhiều thách thức
Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn |  Gửi tin qua E-mail Gửi tin qua E-mail |  Bản để in Bản để in
Nhập siêu liên tục tăng, cung ngoại tệ từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm từ nguồn kiều hối sẽ khó tăng cao như năm trước...


NHNN mua được 1,2 tỷ USD lần đầu tiên sau 3 năm
 
Kết quả nổi bật là thị trường ngoại tệ tự do đã bị thu hẹp đáng kể. Cùng với sự giảm nhiệt của giao dịch, tỷ giá giao dịch cũng được dần dần hạ xuống.
 
Chênh lệch tỷ giá giữa thị trường này so với thị trường chính thức từ mức cao ngất ngưởng (có lúc đã lên đến gần 2.000 VND/USD), giảm dần xuống, thậm chí có thời điểm còn thấp hơn cả thị trường chính thức.
 
Trên thị trường chính thức, tỷ giá giao dịch thực tế thường chưa sử dụng hết biên độ giao dịch theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; xen kẽ những ngày tăng đã có nhiều ngày đứng và nhiều ngày giảm và mức giảm lớn nhất so với tỷ giá sau ngày điều chỉnh tăng 11/2 có lúc lên đến 280 VND/USD.
 
Các doanh nghiệp và người dân đã bắt đầu bán ngoại tệ cho ngân hàng; bước đầu chuyển dần việc gửi/vay ngoại tệ sang mua/bán đứt đoạn ngoại tệ với ngân hàng; việc niêm yết giá thanh toán, mua bán trực tiếp bằng ngoại tệ đã được thu hẹp và trở lại theo quy định.
 
Khi thị trường tự do bị thu hẹp, chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do và thị trường chính thức giảm thiểu, tỷ giá cơ bản ổn định và có xu hướng giảm, đã tạo thời cơ để NHNN mua 877 triệu USD từ đầu năm, riêng tháng 5 lên đến 1,2 tỷ USD để cải thiện dự trữ ngoại tệ - một động thái mà từ giữa năm 2008 đến trước tháng 5/2011 chưa thực hiện được.
 
Động thái đưa tiền ra mua ngoại tệ còn góp phần cải thiện thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, tạo tiền đề để giảm lãi suất cho vay,… Ngoài ra, tỷ giá vẫn ổn định, tốc độ tăng giá tiêu dùng tháng sau so với tháng trước của tháng 5 đã thấp hơn của tháng 4, báo hiệu xu hướng tiếp tục tăng chậm lại trong các tháng tới.
 
Thị trường ngoại tệ ổn định cũng góp phần ổn định thị trường vàng. Giá vàng đã giảm từ đỉnh điểm 38,5 triệu  đồng/lượng, xuống dưới 37,9 triệu đồng/lượng; giá vàng trong nước đã chuyển từ chỗ thường xuyên cao hơn giá vàng thế giới sang thấp hơn giá vàng thế giới; Việt Nam không phải nhập khẩu vàng để ổn định thị trường vàng trong nước, góp phần kiềm chế nhập siêu.
 
Chọn đúng vấn đề mấu chốt tỷ giá
 
Đạt được những kết quả trên do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân do NHNN đã chọn đúng vấn đề tỷ giá, từ đó vừa có thể chống tình trạng đô la hóa, vàng hóa, liên quan đến xuất nhập khẩu, liên quan đến nợ quốc gia, liên quan đến nhập khẩu lạm phát và khuếch đại lạm phát trong nước, liên quan đến lòng tin đối với đồng tiền quốc gia.
 
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đưa ra nhiều giải pháp theo cùng một định hướng. Trong các giải pháp trên, đáng chú ý là những giải pháp sau đây.
 
Một, NHNN đã phối hợp Bộ Công an, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm của các điểm giao dịch, niêm yết giá bằng ngoại tệ, các điểm mua bán ngoại tệ trái phép.

Hai, NHNN đã hai lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngoại tệ.

Ba, NHNN hai lần hạ trần lãi suất huy động tiền gửi đô la đối với tổ chức, cá nhân, tạo ra chênh lệch lớn hơn giữa lãi suất huy động ngoại tệ và nội tệ.
 
Bốn, NHNN đã có giải pháp “vượt trước ngăn chặn”. Lần thứ nhất vào 11/2, đứng trước sức ép tăng tỷ giá, chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do và thị trường chính thức rất lớn, đã quyết định điều chỉnh tỷ giá tăng với tốc độ cao nhất so với các lần điều chỉnh trước đây.
 
Tháng trước, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ, hạ trần lãi suất huy động ngoại tệ, trước khi đưa một lượng tương đối lớn tiền đồng ra để mua ngoại tệ. Động thái này đã tạo điều kiện vừa tranh thủ thời cơ để tăng dự trữ ngoại tệ, cải thiện tính thanh khoản tiền đồng cho các ngân hàng thương mại, tạo điều kiện để hạ lãi suất cho vay,…, trong khi tỷ giá vẫn cơ bản giữ được ổn định.
 
Vẫn còn nhiều thách thức
 
Nhập siêu liên tục tăng lên trong các tháng đầu năm, việc khắc phục nó làm cho nhiều người thường nghĩ ngay đến việc tăng tỷ giá để chặn lại.

Nguồn cung ngoại tệ vào nước ta trong năm nay từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 5 tháng giảm; từ nguồn kiều hối sẽ khó tăng cao như năm trước; từ nguồn đầu tư gián tiếp, từ nguồn hỗ trợ phát triển chính thức, từ chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam có thể tăng, nhưng không cao.

Tốc độ tăng CPI đã chậm lại, nhưng vẫn còn cao, nên tâm lý lạm phát vẫn còn, người có vốn vẫn còn kỳ vọng vào các nơi trú ẩn an toàn, trong đó có ngoại tệ, trong khi thị trường vàng trầm lắng, giá bất động sản có xu hướng giảm.

Mặc dù đã có bài học về “vượt trước ngăn chặn” khi mua ngoại tệ, nhưng vẫn cần đặc biệt quan tâm đến biện pháp trung hòa, đến việc thu hồi đủ và kịp thời lượng tiền đồng đã đưa ra mua ngoại tệ để tránh gây áp lực đến lạm phát, đến tăng tỷ giá.

Nguồn: gafin.vn

Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn |  Tất cả ý kiến
Các tin khác [Quay lại]
 Vietnam Airlines 15 năm liên tục bay an toàn  (13/06/2011)
 Sân bay quốc tế mới trên Đảo Ngọc  (13/06/2011)
 Chế thử thành công sơn máy bay  (10/06/2011)
 Chính phủ nâng mục tiêu lạm phát 2011 lên 15%  (03/06/2011)
 Bộ Kế hoạch Đầu tư dự báo tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,6%  (02/06/2011)
 Nhập siêu 6 tháng dự báo vượt chỉ tiêu cả năm 2011  (02/06/2011)
 Tỷ giá đôla liên ngân hàng lập đáy  (26/05/2011)
 ‘Lạm phát 2011 khó giữ dưới 15%’  (19/05/2011)
 Giá trần vé máy bay nội địa có làm khó cho Vietnam Airlines?  (18/05/2011)
 Công ty Cảng Hàng không Vinh trên con đường đổi mới và phát triển  (17/05/2011)
 Mong ước Vasco  (09/05/2011)
 Tổng công ty HKVN Cùng những định hướng phát triển năm 2011  (09/05/2011)
 Bay trong mùa…bất định  (04/05/2011)
 Hàng không khu vực miền Trung 35 năm xây dựng và phát triển  (04/05/2011)
 Không phải chơi ngông  (29/04/2011)
 
DỊCH VỤ
 Bản tin VALC
 
VALC Valc, thuê máy bay, boeing, airbus, việt nam, airlines, leasing, aircraft, cho thuê Copyright © 2008 VALC.COM.VN
Trở về đầu trang
Trang chủ  |   Liên hệ  |   Đặt làm trang chủ  |   Giới thiệu cho bạn bè  |   RSS  RSS Feeds
© 2008 Bản quyền "VALC.COM.VN" thuộc về VALC.COM.VN. Địa chỉ: Tầng 06, Số 18 Lý Thường Kiệt, Phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.